เตรียมตัวไปต่างประเทศครั้งแรก! มีอะไรบ้าง
1. ตั๋วโดยสาร  ไปและกลับ เพราะบางประเทศจะขอให้แสดงก่อนเข้าประเทศ เพื่อเป็นการยืนยันว่าคุณกลับประเทศไทยแน่นอน


2. พาสปอร์ต เช็คพาสปอร์ตมีอายุการใช้งานเหลือมากกว่า 6 เดือน ถึงแม้มีบางประเทศอาจต้องการอายุพาสปอร์ตน้อยกว่า 6 เดือนก็เดินทางได้แต่ส่วนใหญ่
ต้องการอายุพาสปอร์ตมากกว่า 6 เดือน แล้วอย่าลิมปริ๊นเป็นเอกสาร ถ่ายรูปส่งเข้าเมล์ เข้าไลน์ไว้ด้วยนะครับเผื่อมีเหตุฉุกเฉินจะได้มีหลักฐานยื่น

3. แลกเงินไปให้พร้อม เมื่อไปต่างประเทศเราควรที่จะแลกเงินตราตามประเทศนั้นๆ ควรถือคติที่ว่า เงินเหลือดีกว่าเงินขาด หรือหากใครมีบัตรเครดิตก็ควรพกไปด้วยเพราะหากฉุกเฉินขึ้นมาจริงๆนั้นเราจะได้สามารถใช้จ่ายได้ และที่สำคัญที่แนะนำให้แลกเงินไปเกินกว่าที่แพลนใช้นั้น เพราะหากเรารูดบัตรเรทอัตราเงินที่เราใช้จ่ายจะถูกคิดคนละเรทกับที่เราแลกเงินสด ซึ่งราคาจะค่อนข้างสูงกว่าการแลกเงินปกติ


4.อินเตอร์เน็ต เอาตามสะดวกและความต้องการเลย บางคนอาจจะชอบพ๊อคเก็ตไวไฟ 1 เครื่องแชร์กันได้หลายคนค่าใช้จ่ายไม่แพง หรือจะซื้อซิมสำหรับนักท่องเที่ยวไปใช้เมืองนอกจากไทยเราไปก็มีหลายเจ้าให้บริการอยู่ หรือบางประเทศไปซื้อซิมของเค้าจะดีที่สุด เช่น กัมพูชา หรือเวียดนาม


5. ยาประจำตัวและยาสามัญทั่วไป ควรติดตัวและติดกระเป๋าที่พกพาเผื่อฉุกเฉินจะได้หยิบใช้ทันที ยาแก้ไข้ ยาแก้ท้องเสีย ยาเมารถ ยาดม ยาหม่อง ปาสเตอร์ยาควรมีติดไว้ตลอด6. มือถือ อุปกรณ์ชาร์จ กล้อง แบต พาวเวอร์แบงค์ หัวแปลง รางชาร์จ เช็คด้วยครับประเทศที่ไปใช้หัวปลั๊กแบบไหน ต้องใช้ Adapter หรือไม่


7. เสื้อผ้าเช็คสภาพอากาศของประเทศที่ต้องการเดินทาง อุปกรณ์กันฝน ร่มต้องเตรียมไปหรือไม่


8. แผนการเดินทางแผนที่ ใบจองโรงแรม E Ticket ถ่ายเอกสารไปให้พร้อมเผื่อตม.อาจจะขอดู อย่าคิดว่าเรามีในมือถือเกิดตม.ขอดูมันจะไม่สะดวกหรือเราอาจไม่มีอินเตอร์เน็ตที่จะ
ค้นหาข้อมูล แผนที่วิธีเดินทางควรศึกษาไปให้พร้อมจะต้องไปแท๊กซี่ รถเมล์ รถไฟ 

9.ประกันการเดินทาง ทำไปเถอะครับไม่กี่ร้อยเผื่อเจออุบัติเหตุ รึเจ็บป่วยค่ารักษาต่างประเทศแพงมากครับ


10.สำคัญสุดคือร่างกายของเรา เตรียมตัวให้พร้อมห้ามป่วยก่อนเดินทางระวังเรื่องอาหารอย่ากินของที่เสี่ยงทำให้ท้องเสียก่อนเดินทาง
คิดว่าทริคเหล่านี้คงเป็นประโยชน์กับคนที่เตรียมเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรก

</